2007年6月7日木曜日นายทรงชัย รัตนสุบรรณ เกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2489 ที่อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นบุตรของ นายสุบรรณ และนางบุญรัตน์ รัตนสุบรรณ สมรสกับนางเสาวนีย์ รัตนสุบรรณ (ตั้งกงพานิช) มีบุตรธิดาด้วยกัน 3 คน 1. น.ส.ภัทรภร รัตนสุบรรณ 2.นายศิรภพ รัตนสุบรรณ 3.น.ส.ปริยากร รัตนสุบรรณสารบัญ

สำเร็จการศึกษาระดับ ประถมศึกษา จาก โรงเรียนวัดแหลมใต้ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา
สำเร็จการศึกษาระดับ มัธยมศึกษาตอนต้น จาก โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎ์ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา
สำเร็จการศึกษาระดับ อาชีวศึกษา จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ปริญญากิตติมศักดิ์
ปี พ.ศ. 2536 ปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการจัดการทั่วไป จากวิทยาลัยครูจันทร์เกษม
ปี พ.ศ. 2537 ปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศึกษาศาสตร์ (พลศึกษา) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง
ปี พ.ศ. 2538 ปริญญาบัตรมหาบัณฑิต สาขาสังคมสงเคราะห์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

ประวัติการศึกษา
พ.ศ. 2518 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นโปรโมเตอร์ครั้งแรก ที่สนามมวยเวทีลุมพินี 4 มกราคม พ.ศ. 2540 เป็นนายสนามมวยมาตรฐานแห่งใหม่ โดยสร้างสนามมวยขึ้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ชื่อว่า สนามมวยนานาชาติ (ประเทศไทยไทย) จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีพล อ.เชษฐา ฐานะจาโร ผู้บัญชาการทหารบก/นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยเป็นประธานในพิธีเปิด 19 ธันวาคม พ.ศ. 2543 ได้ลาออกจากการเป็นโปรโมเตอร์ของ! สนามมวยเวทีลุมพินีและได้ทำการจัดแข่งขันที่เวทีมวยลุมพินีเป็นครั้งสุดท้าย 31 ธันวาคม พ.ศ. 2543 ได้ย้ายการจัดการแข่งขันชกมวยจากสนามมวยนานาชาติ ไปแข่งขันที่สนามมวยชั่วคราวห้องคอนเวนชั่น ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน 7 มกราคม พ.ศ. 2544 เริ่มจัดการแข่งขันที่สนามมวยชั่วคราวห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน/ท่าพระ 25 มกราคม 2544 ไ�! ��้รับการแต่งตั้งให้เป็น� �ปรโมเตอร์คนที่ 13 ของสนามมวยเวทีราชดำเนิน ประเดิมนัดแรกในรายการ " ศึกมหาชนวันทรงชัย "


�ทรงชัย
ประวัติการเป็นโปรโมเตอร์
นายทรงชัยเริ่มก่อตั้งบริษัท ทรงชัย บ๊อกซิ่ง โปรโมชั่น จำกัดในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2531 เป็นบริษัทแรกเพื่อ ที่จะดำเนินธุรกิจทางด้านการจัดแข่งขันมวย
โดยทุกบริษัทที่กล่าวมานายทรงชัยได้ก่อตั้งและดำเนินงานทางด้านธุรกิจนประสบความสำเร็จ แล้วจึงมอบหมายงานให้ บุตรและธิดา เข้ามาช่วยบริหารงานต่อจากนายทรงชัย และประสบความสำเร้จสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

บริษัทที่ 2 ในวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 ใช้ชื่อว่า บริษัทมวยไทย โปรโมชั่น จำกัด เพื่อรองรับการขยาย งานที่มากขึ้นธุรกิจของคุณทรงชัยก็ได้มีการเจริญก้าวมาอย่างต่อเนื่องจึงขยายธุรกิจโดยเปิดบริษัทเพิ่มอีก 4 บริษัทในเวลาต่อมา ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวงการมวย อาทิเช่น การจัดการแข่งขันชกมวยไทย มวยสากล ผลิตและจัดจำหน่าย วีซีดี ดีวีดี การแข่งขันชกมวย ฯ! ลฯ ดังนี้
บริษัท เอสเอสอาร์ โปรโมชั่น จำกัด ในวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2537
บริษัท ทรงชัย อินเตอร์เนชั่นแนล โปรโมชั่น จำกัด ในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2539
บริษัท เอส.เอส.บ๊อกซิ่ง โปรดักชั่น จำกัด ในวันที่ 18 มีนาคาม พ.ศ. 2540
บริษัท วันทรงชัย จำกัด ในวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2544 เป็นลำดับสุดท้าย
โปรโมเตอร์เวทีมวยราชดำเนิน
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
ประธานฝ่ายกีฬามวย มูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2540 ถึงปัจจุบัน
โปรโมเตอร์เกียรตินิยมสมาคมมวยโลก (WBA)

การดำเนินงานธุรกิจ
ผลงานโดดเด่นที่เจ้าตัวภูมิใจคือการเปิดตลาดมวยไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปยุโรปที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และจัดการถ่ายทอดสดมายังประเทศไทยในคืนวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม พ.ศ. 2532 ต่อจากนั้นมีการถ่ายทอดสดมวยไทยจากต่างประเทศมาจนถึงปัจจุบันเรื่อยมา นับได้ว่าเป็นผลงานประวัติศาสตร์ ครั้งแรกของ " ศิลปะมวยไทย " ที่ไปเผยแพร่นอกบ้านได้อย่า�! �สมบูรณ์ 1. ผู้จัดมวยไทยที่ได้รับการยอมรับเป็นโปรโมเตอร์เบอร์ 1 มากกว่า 15 ปี 2. เปลี่ยนรายการมวยทีวี โดยนำนักชกเงินแสน และรายการมวยเงินล้าน ถ่ายทอดสู่ผู้ชมทางบ้าน 3. นำศิลปะมวยไทย ไปเผยแพร่ทั่วทุกทวีปของโลก และถ่ายทอดสดกลับสู่ประเทศไทย และเป็นทูตมวยไทยไปเผยแพร่ศิลปะมวยไทย ซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลก 4. เป็นผู้สร้างมวยสากล ให้ประสบความสำเร็จสูงสุด แล�! ��ได้รับการยอมรับเป็นโปร� �มเตอร์เกียรตินิยมของโลกซึ่งมีสมาชิก 147 ประเทศทั่วโลก และสมาคม WBA มอบรางวัลให้ในฐานะมีแชมป์โลกพร้อมกันในปี พ.ศ. 2538 คือ 1. แสน ส.เพลินจิต 2. หยกไทย ศิษย์ อ. 3. พิชิต ช.ศิริวัฒน์ 4. ดาวรุ่ง ช.ศิริวัฒน์ และสร้างแชมป์โลกทั้งหมดรวม 9 คน ได้แก่ สามารถ พยัคฆ์อรุณ, เมืองชัย กิตติเกษม, พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์, ยอดสนั่น ส.นันทชัย, ยอดดำรงค์ สิงห์วังชา


0 件のコメント:

易赚 28cash